Bài viết

Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018

Ngày 7-4, tại Công viên đại lộ Hisaya của tỉnh Aichi (Nhật Bản) đã diễn ra lễ khai mạc “Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 - TPHCM hội nhập và phát triển”. Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM làm trưởng đoàn đã tham dự.

Cùng dự có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường.

Về phía Nhật Bản có sự tham dự của Thống đốc tỉnh Aichi Hideaki Ohmura, Thị trưởng TP Nagoya Kawamura Takashi, Đại sứ Du lịch TPHCM tại Aichi và là Trưởng Ban Tổ chức “Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 – TPHCM hội nhập và phát triển” Noriko Hirose.

 

Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 ảnh 1

Lãnh đạo hai địa phương cắt băng khai mạc “Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 – TPHCM hội nhập và phát triển”

 

Lãnh đạo TPHCM, lãnh đạo tỉnh Aichi và các vị khách quý chọn chiếc áo dài truyền thống Việt Nam làm trang phục tham dự lễ hội để thể hiện tình hữu nghị, giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc.

Tại buổi khai mạc lễ hội, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu: “Trong thời gian qua, đặc biệt kể từ khi ký Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác vào tháng 9-2016, TPHCM và tỉnh Aichi đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác. Hôm nay, với sự hỗ trợ nhiệt tình của Bà Noriko Hirose, Đại sứ Du lịch TPHCM tại Aichi, chính quyền tỉnh Aichi và chính quyền TP Nagoya, TPHCM long trọng tổ chức “Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 – TPHCM hội nhập và phát triển”. Mong rằng những hoạt động tại lễ hội sẽ mang đến cho người dân Aichi những hình ảnh mới mẻ và trải nghiệm thú vị về bức tranh kinh tế, văn hóa, nghệ thuật, du lịch của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, từ đó góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác gắn bó giữa chính quyền, nhân dân hai địa phương và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản”.

 

Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 ảnh 2

Lãnh đạo TPHCM và lãnh đạo tỉnh Aichi chụp hình tại buổi khai mạc

 

Bà Noriko Hirose bày tỏ mong muốn thông qua “Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 – TPHCM hội nhập và phát triển”, những người Nhật Bản ở tỉnh Aichi sẽ biết đến đất nước và con người Việt Nam nhiều hơn, cảm nhận đất nước Việt Nam là một nơi tươi đẹp; đồng thời những người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Aichi sẽ có dịp tham gia những hoạt động làm vơi đi nỗi nhớ quê nhà.

 

Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 ảnh 3

Lãnh đạo TPHCM, lãnh đạo tỉnh Aichi thực hiện nghi thức đập rượu – nét truyền thống văn hóa của người Nhật với ý nghĩa mang đến những điều tốt đẹp, may mắn

 

Thống đốc tỉnh Aichi Hideaki Ohmura phát biểu: TPHCM và tỉnh Aichi đã ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị vào năm 2016; trong số 200 doanh nghiệp của tỉnh Aichi đang đầu tư và triển khai hoạt động tại Việt Nam, có 70 doanh nghiệp đầu tư vào TPHCM. Hiện có 23.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại tỉnh Aichi, hàng ngày đều có chuyến bay kết nối giữa TPHCM và tỉnh Ai chi.

“Hy vọng mối quan hệ giữa Aichi với Việt Nam, Aichi với TPHCM ngày càng sâu sắc”, Thống đốc tỉnh Aichi bày tỏ.

 

Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 ảnh 4

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham quan một gian hàng tại lễ hội

 

“Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 - TPHCM hội nhập và phát triển” diễn ra trong hai ngày 7-4 và 8-4. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất mà TPHCM tổ chức tại nước ngoài, nhằm giới thiệu đến công chúng Nhật Bản nói chung, tỉnh Aichi nói riêng các nét tiêu biểu của văn hóa Việt Nam và hình ảnh của TPHCM hội nhập và phát triển.

Lễ hội bao gồm nhiều hoạt động đa dạng như: trưng bày triển lãm hình ảnh quảng bá về TPHCM; giới thiệu các hoạt động quan hệ hữu nghị, giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch của nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản, TPHCM và tỉnh Aichi.

 

Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 ảnh 5

Tiết mục múa “Hữu nghị Việt – Nhật”

 

Trong khuôn khổ Lễ hội, các chương trình nghệ thuật ca, múa, nhạc dân tộc hiện đại đặc sắc, giới thiệu ẩm thực, trang phục áo dài, nhạc cụ dân tộc, thư pháp... mang đậm nét truyền thống dân tộc Việt Nam và nét đặc thù của TPHCM sẽ diễn ra thường xuyên.

Lễ hội thu hút đông đảo du khách Nhật Bản và cộng đồng người Việt tại Aichi và các tỉnh lân cận.

Chị Phạm Thiên Long, kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, chị xa xứ đã 14 năm, nhớ nhà rất nhiều. Chị mong muốn sẽ có thêm nhiều lễ hội như vậy được tổ chức, để người Việt Nam tại Nhật Bản được dịp ăn những món quê nhà và tham gia những chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản. Cũng qua đó, người dân Nhật Bản hiểu về nét đẹp đất nước, con người Việt Nam, thử các món ăn Việt Nam. Chị Long tin rằng trong tương lai du khách Nhật Bản đến Việt Nam sẽ ngày càng nhiều.

 

Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 ảnh 6

Trình diễn thời trang áo dài tại buổi khai mạc lễ hội

 

* Tối cùng ngày, đoàn tham dự chương trình nghệ thuật nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (1973 – 2018), nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật của “Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 - TPHCM hội nhập và phát triển”. Chưa đến giờ bắt đầu nhưng có rất đông người Việt Nam tại Nhật Bản và người dân Nhật Bản tại tỉnh Aichi đã có mặt. Những tiết mục múa “Hữu nghị Việt – Nhật”, trình diễn xiếc nghệ thuật, độc tấu nhạc cụ truyền thống (đàn tranh, đàn T’rưng), biểu diễn võ cổ truyền Vovinam, trình diễn bộ sưu tập áo dài “Hoàng cung Việt”, những tiết mục ca nhạc của ca sĩ Đông Nhi, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng… đã đem đến sự hứng khởi cho những khán giả.

* Trước đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao TPHCM tham quan Bảo tàng công nghệ công nghiệp Toyota.

 

ÁI CHÂN ( Từ Aichi, Nhật Bản)-http://www.sggp.org.vn

 
 
 
 

Additional information