Bài viết

Khởi động các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt - Pháp

Ngày 24/1, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức lễ khởi động các hoạt động hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

 

Buổi lễ được đồng chủ trì bởi Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Hoàng Bình Quân và Quốc vụ khanh bên cạnh Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Baptiste Lemoyne.

 

Buổi lễ còn có sự tham dự của Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary, Đại sứ Phạm Sanh Châu cùng các đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và các cơ quan, doanh nghiệp liên quan khác.

 

khoi dong cac hoat dong ky niem 45 nam quan he ngoai giao viet phap

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Hoàng Bình Quân. (Ảnh: Q.Đ)

 

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân đề cao chuyến thăm và làm việc của ngài Quốc vụ khanh Pháp tới Việt Nam. Ông khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao mối quan hệ Việt - Pháp trong suốt nhiều năm qua với nhiều dấu mốc quan trọng. Ông cũng cho biết, Việt Nam rất kỳ vọng vào truyền thống tốt đẹp cũng như tiềm năng trong mối quan hệ giữa hai nước sẽ luôn được phát huy.

 

Về phần mình, Quốc vụ khanh Jean-Baptiste Lemoyne bày tỏ sự vui mừng và niềm hạnh phúc khi lần đầu tiên tới Việt Nam. Ông cho biết: “2018 là năm đánh dấu mốc quan trọng giữa quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp. 45 năm là khoảng thời gian đủ  dài khẳng định mối quan hệ bền vững giữa hai nước đã, đang và sẽ luôn được thắt chặt. Đó cũng chính là mong muốn mãnh liệt của Chính phủ Pháp để cùng với Việt Nam kỷ niệm mốc thời gian đáng nhớ này".

 

khoi dong cac hoat dong ky niem 45 nam quan he ngoai giao viet phap

Quốc vụ khanh bên cạnh Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Baptiste Lemoyne phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Q.Đ)

 

"Tôi cũng rất vui mừng khi là bộ trưởng đầu tiên trong chính phủ mới của Pháp tới Việt Nam và tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều đồng nghiệp của tôi, các bộ trưởng khác đến thăm đất nước xinh đẹp của các bạn" - ông Lemoyne cho biết.

 

Theo ông Lemoyne, trong năm nay, Pháp sẽ triển khai 3 dự án hợp tác với Việt Nam bao gồm: xây dựng khu trường Pháp mới tại Hà Nội, xây dựng khu Nhà Pháp tại TP. Hồ Chí Minh và xây dựng cụm y tế của Pháp tại TP. Hồ Chí Minh.

 

khoi dong cac hoat dong ky niem 45 nam quan he ngoai giao viet phap

Logo chính thức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp. (Ảnh: Q.Đ)

 

Tại sự kiện còn diễn ra lễ ra mắt logo chính thức sẽ được sử dụng xuyên suốt năm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp. Điều đặc biệt, logo này không phải do những nhà thiết kế chuyên nghiệp vẽ ra, mà là tác phẩm của một học sinh lớp 8 đang theo học tại trường quốc tế Pháp Alexandre Yersin (trường quốc tế Pháp tại Hà Nội). Tác phẩm được em học sinh này lấy cảm hứng từ chính hình ảnh những người bạn học của mình, những học sinh người Việt và người Pháp cùng nhau vui đùa trong sân trường.

Duy Quang-http://baoquocte.vn/

 

 

Additional information