Bài viết

Bồi dưỡng kỹ năng đối ngoại dành cho lãnh đạo Sở các địa phương

Ngày 25/10, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao khai giảng khóa học "Bồi dưỡng chuyên sâu về hội nhập quốc tế và kỹ năng đối ngoại" dành cho lãnh đạo Sở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

 

Triển khai Kế hoạch đào tạo bồi dưỡng năm 2017, thực hiện "Đề án Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho công chức, viên chức làm công tác Hội nhập quốc tế", từ ngày 25-27/10, Bộ Ngoại giao đã tổ chức khóa bồi dưỡng này dành cho Giám đốc Sở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong 40 khóa học thuộc khuôn khổ Đề án được tổ chức trong năm 2017, đây là lần đầu tiên có một khóa bồi dưỡng chuyên sâu, dành riêng cho lãnh đạo cấp Sở của các địa phương trên cả nước. Trước đó, vào tháng 9/2017, một khóa học với nội dung tương tự cũng đã được tổ chức dành cho lãnh đạo cấp Vụ của các Bộ, Ngành Trung ương và nhận được phản hồi rất tốt từ các học viên.

Tham dự lễ Khai giảng có nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; Đại sứ Nguyễn Đình Thao; Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ngoại giao, Học viện Ngoại giao.

boi duong ky nang doi ngoai danh cho lanh dao so cac dia phuong

Từ trái sang: Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ngoại giao Phạm Lan Dung; nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan và Đại sứ Nguyễn Đình Thao. (Ảnh: Trung Hiếu)

Tham gia giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm trong khóa học là các nhà ngoại giao, chuyên gia và giảng viên kỳ cựu, tâm huyết và giàu kinh nghiệm trong công tác đối ngoại như: nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan với chuyên đề "Kỹ năng quản lý, lãnh đạo, xử lý các tình huống về đối ngoại"; Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung với chuyên đề "Đấu tranh,vận động đối ngoại bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới biển đảo trong thời kỳ mới"; Tiến sĩ Lê Hải Bình, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao với chuyên đề "Tình hình thế giới, khu vực, chiến lược hội nhập quốc tế của Việt Nam và Năm APEC Việt Nam 2017"; Đại sứ Trương Triều Dương với chuyên đề "Lễ tân đối ngoại - Giao tiếp liên văn hóa" và các giảng viên khác.

Khóa học có sự tham gia của 90 học viên đến từ 31 tỉnh, thành phố là Giám đốc, Phó Giám đốc các Sở Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư; Công thương; Văn hóa Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và nhiều cơ quan, sở ngành khác. Điều này cho thấy sự quan tâm rất lớn của các địa phương đến công tác đào tạo bồi dưỡng nói chung và nâng cao năng lực của cán bộ đối ngoại nói riêng.

boi duong ky nang doi ngoai danh cho lanh dao so cac dia phuong

Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan đang trao đổi với các học viên. (Ảnh Trung Hiếu)

Về phương pháp giảng dạy, Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ngoại giao, Học viện Ngoại giao - đơn vị trực tiếp tổ chức khóa học cho biết, Ban tổ chức dành nhiều thời lượng cho phần thảo luận và hỏi đáp giữa học viên và giảng viên để giải đáp các thắc mắc phát sinh từ thực tế công việc của các học viên.Ban tổ chức cũng bố trí một buổi thực hành về công tác lễ tân, học viên được thăm và trực tiếp nghe về công tác lễ tân đối ngoại tại Tòa nhà Quốc hội, Phủ Chủ tịch và Văn phòng Chính phủ. Chương trình thực tế sẽ giúp ích rất nhiều trong công tác đối ngoại của các vị lãnh đạo các Sở, ngành tại các địa phương.

boi duong ky nang doi ngoai danh cho lanh dao so cac dia phuong

Đại sứ Nguyễn Đình Thao phát biểu tại Lễ khai mạc Khóa bồi dưỡng.(Ảnh: Trung Hiếu)

Đề án Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho công chức, viên chức làm công tác Hội nhập quốc tế được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2007/QĐ-TTg ngày 16/11/2015 nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức viên chức làm công tác hội nhập quốc tế của cả nước. Trong đó, Bộ Ngoại giao được giao chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng và triển khai tổ chức các khóa bồi dưỡng giảng viên; các khóa bồi dưỡng kiến thức thuộc lĩnh vực chính trị quốc tế, chính sách đối ngoại Việt Nam và các khóa bồi dưỡng về kỹ năng phục vụ hội nhập quốc tế.

 

Dự kiến, Khóa học sẽ bế giảng, tổng kết và trao chứng chỉ cho các học viên vào ngày 27/10.

boi duong ky nang doi ngoai danh cho lanh dao so cac dia phuong

Đông đảo học viên là lãnh đạo cấp Sở của các địa phương. (Ảnh: Trung Hiếu

 

boi duong ky nang doi ngoai danh cho lanh dao so cac dia phuong

Các học viên nghiêm túc học tập và nghiên cứu. (Ảnh: Trung Hiếu)

 

 

 

 

 

 

 
 
 

Additional information