Bài viết

Đặc sắc lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật 2017

TTO - Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật 2017 khai mạc tối 28-7 tại cảng Sông Hàn TP Đà Nẵng với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật và 150 gian hàng từ các tỉnh, thành cùng hàng chục doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản.

 

Đặc sắc lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật 2017
Đại biểu hai đoàn Việt - Nhật thực hiện nghi thức đập rượu truyền thống của Nhật Bản khai mạc lễ hội - Ảnh: TẤN LỰC

 

Với chủ đề “Việt Nam - Nhật Bản tình nghĩa thăng hoa”, đây là lần thứ 4 lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật được tổ chức tại Đà Nẵng.

 

Tại lễ hội, hàng ngàn người dân Đà Nẵng, đặc biệt các bạn trẻ và du khách bốn phương được trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc của hai nước qua những gian hàng được thiết kế mang đậm nét riêng của hai dân tộc.

 

Ngoài các gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm các ngành nghề công nghệ, điện máy, thủ công mỹ nghệ, mỹ phẩm, lễ hội năm nay còn là không gian trao đổi, giới thiệu các hoạt động văn hóa, ẩm thực, du lịch, du học Nhật Bản.

 

Nhiều hoạt động nghệ thuật từ các đoàn nghệ thuật truyền thống và hiện đại của hai nước đã làm nức lòng khán giả trẻ, trong đó có biểu diễn đường phố, trình diễn thời trang kimono, âm nhạc dân tộc với sự tham gia của hơn 100 nghệ nhân đến từ hai nước.

Lễ khai mạc cũng tái hiện bối cảnh lễ rước công nương Ngọc Hoa của thương nhân Nhật Bản Araki Sorato vào thế kỷ XVII. Đây cũng chính là biểu tượng cho mối ban giao thâm tình giữa hai dân tộc Việt - Nhật từ xa xưa.
 
Đặc sắc lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật 2017
Màn nghệ thuật tái hiện đám rước công nương Ngọc Hoa của thương nhân Araki Sorato - Ảnh: TẤN LỰC
Đặc sắc lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật 2017
Những màn biểu diễn nghệ thuật Nhật Bản - Ảnh: TẤN LỰC
Đặc sắc lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật 2017
Đoàn Việt Nam giới thiệu nghệ thuật tuồng tới khán giả - Ảnh: TẤN LỰC

 

Suốt ba ngày diễn ra lễ hội từ 28 đến 30-7 là ba đêm nhạc xuyên suốt với các chủ đề “Việt - Nhật hồn thiêng”, “Hành trình văn hóa” và “Vũ điệu sắc màu” với sự tham gia của các ca sĩ, nhóm nhạc hai nước, được kỳ vọng đem đến một không gian lễ hội đầy màu sắc và hứng khởi.

 

Đoàn Nhật Bản tiết lộ còn có các hoạt động trình diễn nghệ thuật cắm hoa Ikebana, biểu diễn thư pháp, nhảy Ysosakoi truyền thống, nghệ thuật hóa trang Nhật Bản trong những đêm tiếp theo của lễ hội.

 

Trong thời gian lễ hội, tỉnh Nagasaki, Nhật Bản sẽ trao mô hình Châu ấn thuyền cho TP Đà Nẵng và tổ chức hội thảo xúc tiến du lịch và đầu tư Nhật Bản vào Đà Nẵng.

 

TẤN LỰC - ĐOÀN NHẠN-http://tuoitre.vn

 

Additional information