Bài viết

Hội hữu nghị Lào – Việt Nam: Góp phần xây dựng quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và đoàn kết toàn diện giữa hai nước

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Lào (05/09/1962 – 05/09/2017), 40 năm ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam – Lào (18/07/1977 – 18/07/2017) và Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam, thay mặt Ban chấp hành hội hữu nghị Lào – Việt Nam, tôi xin gửi lời thăm hỏi thân thiết và xin gửi lời chúc mừng đến Ban chấp hành Hội hữu nghị Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào và nhân dân Lào – Việt Nam anh em.

 

 

Do thấy được tầm quan trọng của mối quan hệ đặc biệt do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kayson Phomvihan và Chủ tịch Suphanuvong mấy chục năm trước cộng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước Lào, suốt 40 năm qua, Hội hữu nghị Lào – Việt Nam đã hoạt động rất tích cực để đóng góp, xây dựng mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước ngày càng có những bước phát triển lớn mạnh và đi vào chiều sâu, hiệu quả trong mọi lĩnh vực với kiểu hợp tác đa dạng và phong phú từ Trung ương tới địa phương để nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào – Việt Nam và mãi mãi kế thừa được di sản quý báu đó.

 

Thời gian qua, Hội hữu nghị các cấp đã tích cực góp phần vào việc tổ chức các hoạt động với nhiều hình thức, chủ yếu là lễ mitting, hùng biện, trao đổi thông tin, giao lưu và thi đấu thể thao hữu nghị với Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại CHDCND Lào, Tổng lãnh sự Việt Nam tại các tỉnh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Lào và Hội người Việt Nam tại Lào nhân dịp những ngày lễ quan trọng của Việt Nam như: Tết cổ truyền Việt Nam, Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày giải phóng miền Nam Việt Nam, Quốc khánh Việt Nam và những ngày lễ quan trọng của 2 nước.

 

 

trong giai đoạn qua và thảo luận những kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Để thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân đến các nhà lãnh đạo đã có công trong cách mạng của hai nước, Hội hữu nghị của cả hai nước cùng tổ chức các chương trình ôn lại những dấu ấn cách mạng trong giai đoạn đấu tranh cứu nước như: Chương trình Theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kayson Phomvihane và Chủ tịch Suphanuvong cùng với những vị cựu lãnh đạo thế hệ trước. Hội còn tạo điều kiện thuận lợi cho các cựu quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã từng thực hiện nhiệm vụ tại Lào trong thời kỳ chiến tranh có cơ hội được  thăm lại Lào; tạo điều kiện cho học sinh – sinh viên Lào từng học tập tại Việt Nam có cơ hội quay về thăm lại các cán bộ, giáo viên và trường cũ tại Việt Nam; tạo điều kiện cho nhân dân Lào – những người có công trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng cựu Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam thực hiện nhiệm vụ trong thời chiến có cơ hội thăm lại Việt Nam. Tất cả những hoạt động nói trên nhằm giáo dục, tuyên truyền cho tất cả các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đội ngũ thanh thiếu niên hiểu sâu sắc hơn về lịch sử cách mạng Lào đã gắn kết mối quan hệ giữa hai nước Lào – Việt Nam. Mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong giai đoạn bảo vệ, phát triển đất nước hiện tại để làm chủ mọi tình huống, tiếp tục vun đắp và phát huy truyền thống của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, thủy chung trong sáng và hiếm có trên thế giới giữa Lào – Việt Nam trong điều kiện mới.

 

 

Năm 2017 kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Lào (05/09/1962 -05/09/2017); kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam – Lào (18/07/1977 – 18/07/2017), Năm đoàn kết hữu nghị Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào do Thủ tướng Chính phủ hai nước cùng khai mạc chính thức vào ngày 26/4/2017 tại Thủ đô Viêng Chăn. Kể từ đó, hai bên đã có rất nhiều hình thức kỳ niệm, nhiều công trình và hoạt động tạo thành phong trào sôi nổi và có ý nghĩa sâu sắc để kỷ niệm truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào – Việt Nam. Do đó, để triển khai nội dung kỷ niệm “Năm 2017 Năm đoàn kết, hữu nghị”, Hội hữu nghị Lào – Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Lào sẽ cùng tổ chức những hoạt động, chủ yếu là cùng nhau tổ chức liên hoan hữu nghị giữa nhân dân Lào – Việt lần thứ 4 sẽ tổ chức từ ngày 17 – 23/7/2017 tại Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Xiêng Khoảng. Trong đó sẽ có đoàn đại biểu của Lào gồm 55 đồng chí và phía Việt Nam có 55 đồng chí, dự mitting quy mô lớn nhằm kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào – Việt Nam.

 

Liên hoan hữu nghị giữa nhân dân Lào – Việt Nam lần thứ 4 là hoạt động tiếp nối năm 2012 mà Hội hữu nghị Lào – Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Lào luân phiên chủ trì tổ chức để kỷ niệm Năm hữu nghị của hai nước. Liên hoan lần này, hai bên sẽ cùng tổng kết đánh giá kết quả tổ chức thực hiện Tuyên bố chung của Chính phủ hai nước và thỏa thuận về cách thức trong việc thúc đẩy các bộ ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong việc tổ chức thực hiện các chương trình hợp tác mà hai Chính phủ đã thỏa thuận. Đây chính là những đóng góp trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam không ngừng được phát triển. Ngoài ra, hai Hội đã cùng nhau in cuốn tạp chí số đặc biệt có tên là “Chung dãy Trường Sơn” bằng tiếng Lào và tiếng Việt và sẽ giới thiệu trong ngày đặc biệt của hai nước; trao đổi đoàn cựu Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự, cán bộ và chuyên gia Việt Nam đã từng thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn chiến tranh sang thăm Lào và tổ chức các hoạt động chung khác.

        

Tôi rất vui mừng nhận thấy rằng: Kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị trong năm 2017, 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Lào – Việt Nam, kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác chính là góp phần vào phát huy quan hệ và hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam ngày càng phát triển về cả chiều sâu và hiệu quả hơn nữa.

         

Trong tình hình thế giới, khu vực phức tạp như hiện nay cộng với âm mưu chống phá mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam của các thế lực thù địch, Hội hữu nghị Lào – Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Hội hữu nghị Việt Nam – Lào cũng như nhân dân Việt Nam anh em trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống mối quan hệ hữu nghị to lớn, tình đoàn kết đặc biệt và hiếm có mãi mãi trường tồn.

 

Vilayvonge Budakhame

Chủ tịch Hội hữu nghị Lào – Việt Nam

http://tapchihuunghi.vn

 

Additional information