Bài viết

50 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia: Nhìn lại và hướng tới hợp tác, phát triển, thịnh vượng... (Bài 3)

Trải qua nửa thế kỷ, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia đã đạt được nhiều thành tựu trên hầu hết các lĩnh vực.
Tại kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam và Campuchia diễn ra trong hai ngày 14 và 15/3/2017, hai bên nhất trí cho rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Campuchia không chỉ dừng lại ở cấp độ song phương, hai nước còn hợp tác, gắn bó và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Bài 3: Những bước tiến dài trong quan hệ hữu nghị và hợp tác

Tại kỳ họp trên, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong; tăng cường hợp tác với các nước trong khuôn khổ tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS), Ủy hội sông Mekong (MRC), Tam giác phát triển ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) và hợp tác bốn nước Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV), Chiến lược Hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS)… Đồng thời, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEAN, ASEM và các diễn đàn quốc tế khác. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam yết kiến Quốc vương Campuchia PreahBat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia từ ngày 24 đến 25/4/2017 theo lời mời của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen và phu nhân. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Trong một phát biểu ngày 20/9/2012 nhân dịp ôn lại lịch sử chiến đấu và trưởng thành của Quân đội Hoàng gia Campuchia qua các thời kỳ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Tea Banh khẳng định: “Tình đoàn kết chiến đấu gắn bó bởi xương máu giữa hai quân đội làm cho hai nước và nhân dân hai nước Campuchia, Việt Nam ngày càng hiểu, tin tưởng nhau hơn, quan hệ giữa Quân đội Hoàng gia Campuchia và Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn không ngừng được nâng cao và củng cố đến ngày nay và cả mai sau”.

Thực tiễn đã chứng minh, hợp tác quốc phòng-an ninh nhằm đáp ứng tình hình và nhiệm vụ bảo vệ đi đôi với xây dựng đất nước là mong muốn chung của cả hai quốc gia. Nhằm góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết, hợp tác toàn diện hai nước, hai Quân đội, Việt Nam và Campuchia thường xuyên trao đổi đoàn Quân sự cấp cao, ký kết nhiều văn bản hợp tác.

Tiêu biểu gần đây là các chuyến thăm Campuchia của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Phùng Quang Thanh (năm 2009 và 2011); Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Ngô Xuân Lịch (năm 2016), Bộ trưởng Bộ Công an Thượng tướng Tô Lâm (năm 2016). Và gần đây nhất là chuyến thăm của Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trung tướng Phan Văn Giang, vào tháng 3/2017.

Việc lựa chọn Campuchia là một trong những nước đầu tiên đến thăm trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của Đại tướng Ngô Xuân Lịch và trên cương vị Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam của Trung tướng Phan Văn Giang đã một lần nữa khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia.

 

Sáng 24/4/2017, tại cặp cửa khẩu Chrey Thom (Campuchia) - Khánh Bình (An Giang) diễn ra Lễ khánh thành cầu Long Bình-Chrey Thom, nối 2 tỉnh An Giang (Việt Nam) và Kandal (Campuchia). Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen đồng chủ trì buổi lễ. Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen cắt băng khánh thành cầu Long Bình-Chrey Thom. Ảnh: Công Mạo-TTXVN


Về phía Campuchia, nổi bật là các chuyến thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Tea Banh (năm 2005, 2012, 2015 và 2017) và các chuyến thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Kheng. Trong đó, chuyến thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Tea Banh vào tháng 01/2017, diễn ra ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ quốc phòng-an ninh Việt Nam-Campuchia.

Trên cơ sở thành tựu hai bên đã đạt được trong thời gian qua, năm 2017 và những năm tiếp theo, Việt Nam và Campuchia sẽ đặt trọng tâm trong việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp; duy trì đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng; đào tạo cán bộ, tuần tra chung trên biển, giao lưu sĩ quan trẻ; đẩy mạnh công tác tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất Campuchia qua các thời kỳ chiến tranh; tăng cường công tác phối hợp quản lý bảo vệ đường biên giới trên bộ hai nước đã duy trì hoà bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí, trong năm 2017 sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân và quân đội hai nước; đồng thời, phối hợp tổ chức tốt một số hoạt động như cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật ca ngợi tình đoàn kết hữu nghị và tiếp tục tiến hành khôi phục, tôn tạo, trùng tu các Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại thủ đô và ở các tỉnh của Campuchia.

Tòa nhà Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại Trụ sở Bộ Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia, công trình nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa quân đội hai nước. Ảnh: Phan Minh Hưng-Phóng viên TTXVN tại Campuchia 

Bên cạnh các lĩnh vực hợp tác như đã đề cập ở trên, Việt Nam và Campuchia còn quan tâm thúc đẩy hợp tác về giáo dục-đào tạo, du lịch... Tính đến đầu năm 2017, có gần 4.000 sinh viên Campuchia đang học tập và nghiên cứu tại Việt Nam. Liên tiếp trong 8 năm (từ năm 2009-2017), khách du lịch Việt Nam đứng vị trí thứ nhất trong số khách nước ngoài đến Campuchia.
 
Hợp tác kinh giữa Việt Nam và Campuchia cũng có sự gia tăng, đem lại những lợi ích kinh tế cho cả hai nước. Nếu trong những năm từ 1997-1999, kim ngạch thương mại hai chiều chỉ đạt khoảng 130-150 triệu USD/năm, thì từ năm 2005-2009, kim ngạch thương mại hai nước tăng trung bình khoảng 30-40%/năm. Cụ thể, năm 2007 đạt hơn 1,2 tỷ USD; năm 2008 đạt 1,6 tỷ USD và năm 2009 đạt 1,33 tỷ USD.

Trong giai đoạn 2010-2015, tốc độ tăng trưởng trung bình có giảm so với giai đoạn trước với mức tăng khoảng 18,5%, nhưng giá trị cụ thể cao: Năm 2010 đạt 1,8 tỷ USD; năm 2011 đạt 2,8 tỷ USD; năm 2013 đạt 3,4 tỷ USD, tăng 3% so với năm 2012; năm 2015 đạt 3,37 tỷ USD, tăng 2,4% so với năm 2014; năm 2016 đạt đến 3 tỷ USD.

Tính đến hết quí I năm 2017, kim ngạch thương mại hai nước đạt trên 1 tỷ USD, tăng 29,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Sáng 24/6/2017, Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Campuchia (24/6/1967-24/6/2017), được tổ chức trọng thể tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Campuchia đến dự. Trong ảnh: Biểu diễn văn nghệ chào mừng tại buổi lễ. Ảnh: Văn Điệp-TTXVN

Việt Nam hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 03 của Campuchia và là nhà đầu tư lớn thứ 05 trong tổng số 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Campuchia với 183 dự án, tổng vốn đăng ký là 2,86 tỷ USD. 
 
Campuchia có 12 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 54 triệu USD, đứng thứ 49 trên tổng số 103 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam. 

Tại kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban hỗn hợp hai nước tổ chức tại Phnompenh dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhon (tháng 3/2017), hai bên đã thống nhất, thời gian tới sẽ đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, triển khai hiệu quả các dự án đã được cấp phép và sớm ký thỏa thuận hợp tác mới nhằm nâng kim ngạch thương mại hai nước đạt 5 tỷ USD trong thời gian tới.
Trần Văn Thông-http://dantocmiennui.vn
 
 
 

Additional information