Bài viết

Giao lưu văn hóa – cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc

QĐND Online – Nhân kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình Giao lưu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc. Đây là hoạt động nhằm góp phần nâng cao sự hiểu biết về văn hóa hai nước, từ đó tăng cường tình đoàn kết, quan hệ hợp tác giữa phụ nữ và nhân dân hai nước.

 

Những tiết mục giao lưu nghệ thuật truyền thống, cùng trải nghiệm ẩm thực, trang phục truyền thống của hai nước cũng như trò chơi dân gian truyền thống của Hàn Quốc đã giúp nhân dân hai nước hiểu hơn về văn hóa của nhau. Bà Lê Thị Anh Thư, Giám đốc Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết: “Giao lưu văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc được tổ chức mỗi năm một lần, luân phiên ở Việt Nam và Hàn Quốc. Đây là chương trình rất có ý nghĩa, hy vọng thông qua chương trình này giúp hai nước mở rộng giao lưu không chỉ về văn hóa mà còn về kinh tế, chính trị, xuất nhập khẩu thương mại.” Bà cho biết thêm, văn hóa có nét đặc trưng là ăn, mặc và âm nhạc, nên buổi giao lưu tập trung ba lĩnh vực này để toát lên bản sắc văn hóa mỗi nước. Bà cho rằng: “Ẩm thực là con đường ngắn nhất để con người hai nước xích lại gần nhau hơn và hiểu nhau hơn.”

 

Tiết mục biểu diễn Samulnori của các nghệ sĩ Hàn Quốc. 

 

Trong buổi giao lưu, các thành viên đoàn biểu diễn Samulnori- những người Hàn Quốc đang sống tại Việt Nam, đã mang đến cho khán giả Việt Nam màn trình diễn Samulnori (hay còn gọi là Nông nhạc truyền thống Hàn Quốc). Nông nhạc vốn là âm nhạc của nông dân Hàn Quốc, bắt nguồn từ các nghi lễ của cộng đồng và giải trí dân dã. Loại hình nghệ thuật này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. Chị Park Young Sook thành viên đoàn biểu diễn Samulnori, người tham gia rất nhiều buổi giao lưu văn hóa giữa hai nước cho biết: “Các thành viên đoàn mang tới cho khán giả Việt Nam tiết mục biểu diễn này nhằm giúp khán giả hiểu hơn về nhạc cụ và biểu diễn truyền thống của Hàn Quốc.”

 

Bên cạnh đó, văn hóa Hàn Quốc cũng đã được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam tìm hiểu. Múa quạt là điệu múa truyền thống của Hàn Quốc, với vũ điệu rất uyển chuyển, quyến rũ. Đây được coi là điệu nhảy “Đại sứ” của Hàn Quốc khi giao lưu với bạn bè quốc tế ngày nay. Các bạn sinh viên Trường Đại học Thăng Long trong trang phục truyền thống của Hàn Quốc đã biểu diễn tiết mục này rất đặc sắc, nhận được sự khen ngợi của khán giả.

 

Điệu múa quạt Hàn Quốc do các bạn sinh viên Trường Đại học Thăng Long biểu diễn. 

 

Việt Nam là nước có nền văn hóa lâu đời, chúng ta có rất nhiều loại hình biểu diễn đặc trưng và đã được thế giới công nhận như Nhã nhạc cung đình Huế, Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên… Trong buổi giao lưu văn nghệ trên, chúng ta đã giới thiệu tới bạn bè Hàn Quốc hai loại hình nghệ thuật độc đáo là Hát dân ca quan họ Bắc Ninh và tiết mục trình diễn thực hành nghi lễ Hầu đồng. Như chúng ta đã biết, dân ca quan họ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, còn "hầu đồng" là hình thức diễn xướng chủ yếu của “Tín ngưỡng thờ mẫu” Việt Nam. Tín ngưỡng thờ mẫu năm 2016 đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Biểu diễn Hầu đồng. 

 

Bạn Nguyễn Thị Thanh Thùy, sinh viên năm thứ hai, Học viện Phụ nữ cho biết, đây là lần đầu tiên bạn được biểu diễn để giới thiệu văn hóa truyền thống của Việt Nam tới bạn bè Hàn Quốc. Bạn cảm thấy rất vinh dự. Việt Nam là nước có nền văn hóa phong phú đa dạng và đặc sắc. Bạn Thùy hy vọng tiết mục của mình góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam và  giúp hai bên hiểu hơn về văn hóa, đặc biệt là âm nhạc dân gian truyền thống của thống.

 

Ngoài giao lưu văn nghệ, thưởng thức ẩm thực hai nước, thử trang phục truyền thống cũng như các trò chơi dân gian rất được người dân hai nước quan tâm.

 

Bà Lee Myung-sung, Chủ tịch Viện phát triển phụ nữ Hàn Quốc. 

 

Bà Lee Myung-sung, Chủ tịch Viện phát triển phụ nữ Hàn Quốc cho biết: “Tôi thấy văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng. Hai nước đều là văn hóa phương Đông, vì thế tôi cho rằng âm nhạc truyền thống hai nước cũng có nhiều điểm tương đồng, đồng điệu với nhau.” Bà rất hào hứng và thích thú với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống của Việt Nam. Bà nhấn mạnh: “Giao lưu là hoạt động rất có ý nghĩa, thúc đẩy hợp tác giữa phụ nữ, Chính phủ cũng như nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Văn hóa là nền tảng cơ bản để chúng ta hiểu nhau hơn, đồng cảm và giao lưu với nhau.”

 

Năm nay là năm Việt Nam và Hàn Quốc kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chính vì vậy những hoạt động giao lưu như thế này rất có ý nghĩa, thúc đẩy sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bài, ảnh: ĐẶNG LOAN-http://www.qdnd.vn

 

Additional information