Bài viết

Giao lưu văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị và quảng bá du lịch

Cuộc thi của tình đoàn kết hữu nghị giao lưu văn hóa và quảng bá du lịch khối ASEAN - Ảnh: THẢO LINH

Đó là giá trị cốt lõi của Cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN 2017 diễn ra tại Phú Yên từ 15/6-2/7. Và trong 2 ngày đầu tiên có mặt ở TP Tuy Hòa, 30 thí sinh tham gia cuộc thi đã thể hiện rất tốt tinh thần thân thiện, hữu nghị.

Ông Trần Quang Minh, Tổng Giám đốc Công ty CP Tổ chức sự kiện và Du lịch Gala Việt, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, mục tiêu của cuộc thi là tìm kiếm gương mặt đại diện cho các quốc gia thành viên, là cầu nối để thực hiện sứ mệnh với thông điệp tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, giao lưu và quảng bá văn hóa giữa các nước trong khối ASEAN. Song song đó là tôn vinh vẻ đẹp tâm hồn, ý chí, nghị lực và sự thông minh khéo léo của người phụ nữ Đông Nam Á; bản lĩnh trước những thử thách, khó khăn trên con đường phát triển và hội nhập cùng thế giới. Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn sau cuộc thi sẽ có cơ hội triển khai các hoạt động quảng bá du lịch, xúc tiến thương mại, hoạt động cộng đồng của các nước trong khối ASEAN. Hình ảnh của các người đẹp sẽ tiếp tục đồng hành để phát huy vai trò quảng bá hình ảnh đất nước, con người của đất nước mình trong thời gian nhiệm kỳ.

Trong số 30 thí sinh có mặt ở vòng chung kết, mỗi người đẹp đã và sẽ là một bản sắc, một phong thái và một “lời giới thiệu” vô cùng ý nghĩa về quốc gia nơi họ mang quốc tịch. Tuy nhiên, nhiều nước cử hơn 3 đại diện tham gia cuộc thi, điều này cho thấy sự linh hoạt của ban tổ chức.

Ngay sau xuống sân bay Tuy Hòa, được chào đón nồng nhiệt, các người đẹp tỏ ra phấn khởi và thân thiện với mọi người. Người đẹp Tenorio Hernandez đến từ Singapore cho biết: “Em cảm thấy rất phấn khích chờ đón những trải nghiệm và khám phá đất nước, con người ở dải đất duyên hải miền Trung của Việt Nam. Cảm giác đầu tiên khi đặt chân tới đây là sự chào đón nồng nhiệt, thân thiện, nhiệt tình của mọi người”. Trong khi đó, người đẹp Nuttanan Naree đến từ Thái Lan tỏ ra rất chuyên nghiệp: “Khi biết vòng chung kết cuộc thi diễn ra tại Phú Yên, tôi đã lên mạng tìm hiểu và được biết vùng đất này có nhiều điều thú vị, có chiều sâu văn hóa, khá nhiều dân tộc anh em và đặc biệt là một trong những vùng đất còn nhiều danh thắng thiên nhiên rất hoang sơ”. Chia sẻ về cảm xúc đầu tiên của mình, người đẹp Sui Lei Lei Naing đến từ Myanmar, cho biết: “Đây là cơ hội để tôi tìm hiểu thêm những nền văn hóa độc đáo của các nước trong khu vực. Việt Nam là đất nước xinh đẹp mà tôi từng biết. Thật ngỡ ngàng trước danh thắng quốc gia gành Đá Đĩa của các bạn, dù trước đó tôi cũng đã tìm hiểu về nó. Dịp này cũng là cơ hội để tôi và các bạn giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa của đất nước mình”.

Phát biểu chào mừng các thí sinh tham gia cuộc thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng bày tỏ niềm tự hào và vinh dự khi được đơn vị tổ chức sự kiện chọn là nơi tổ chức vòng chung kết cuộc thi sắc đẹp khu vực Đông Nam Á. “Song hành với cuộc thi là chuỗi hoạt động, sự kiện giao lưu cộng đồng, gắn với cảnh quan thiên nhiên, di sản văn hóa và con người Phú Yên. Đây chắc chắn là một sự kết hợp tuyệt vời giữa cảnh sắc thiên nhiên với vẻ đẹp con người; là cơ hội để Phú Yên quảng bá hình ảnh của mình đến bạn bè quốc tế, là cơ hội xúc tiến, thu hút đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực du lịch, văn hóa, giáo dục, kinh tế… Vì vậy, địa phương cam kết đồng hành với ban tổ chức chuẩn bị các điều kiện tốt nhất trong quá trình diễn ra cuộc thi”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Theo ông Trần Quang Minh, bên cạnh mục tiêu đạt danh hiệu Hoa hậu Hữu nghị ASEAN 2017, điều đặc biệt hơn mà các thí sinh sẽ nhận được qua cuộc thi này là sự hiểu biết, giao lưu giữa các nền văn hóa, đồng thời là “đại sứ” quảng bá văn hóa, du lịch nước mình ra khu vực, thế giới, nhằm thắt chặt hơn nữa sự đoàn kết, tình hữu nghị giữa các quốc gia, góp phần nâng tầm vị thế quốc gia mình trong khu vực và thế giới.

QUỲNH MAI-http://www.baophuyen.com.vn

Additional information