Bài viết

Triển lãm ảnh "Việt Nam - Đất nước và con người" tại Nga

VTV.vn - Hoạt động này được tổ chức bởi Trung tâm Ảnh thuộc Hiệp hội các nhà báo Nga ở Moscow, phối hợp cùng Hội hữu nghị Nga - Việt và Tổ chức Hợp tác quốc tế Nga.

Một tiết mục biểu diễn tại lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN

Hơn 100 bức ảnh được chọn lọc theo từng chủ đề khác nhau, từ Việt Nam trên con đường hội nhập quốc tế đến Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Liên Xô và Việt Nam - LB Nga ngày nay, từ vẻ đẹp của thiên nhiên và truyền thống văn hóa đến tinh thần yêu nước và ý thức bảo vệ chủ quyền dân tộc. Điều đặc biệt, như cảm nhận của ông Phạm Sanh Châu - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tại buổi khai mạc Triển lãm: "Ở đây không chỉ nhìn thấy một Việt Nam đổi mới, phát triển mà còn nhìn thấy chiều sâu của lịch sử quan hệ Việt - Nga, chiều sâu của tình hữu nghị giữa hai dân tộc".

Ông Valery Nikiforov, Giám đốc Trung tâm ảnh Moscow, LB Nga nói: "Sau triển lãm về chiến tranh Việt Nam, chúng tôi có ý tưởng triển lãm về Việt Nam sau chiến tranh - Việt Nam của hôm nay. Bản thân tôi từng đến Việt Nam và luôn có cảm giác, sau thời kì dài chiến tranh chống thực dân Pháp và quân xâm lược Mỹ, người Việt như khát khao được lao động và sáng tạo nên vẻ đẹp mới cho đất nước".

Nhiều nhà Việt Nam học và các cựu chiến binh Nga đã có mặt tại triển lãm. Ông Vladimir Khorkov, một Đại tá Hải quân, từng công tác ở Cam Ranh, Khánh Hòa vào những năm 1985-1989, ông đi tìm và xúc động khi nhìn thấy tên của những hòn đảo ở Trường Sa. "Thật vui và xúc động khi trong những bức ảnh hôm nay tôi tìm thấy nhiều địa danh quen thuộc với mình, có những hòn đảo tôi từng đặt chân đến. Tôi nhìn thấy sự thay đổi, thấy vẻ đẹp, nụ cười, thấy những điều tạo nên không khí đặc biệt của tình hữu nghị".

Cũng có những người dân Moscow tình cờ đến với triển lãm này như chị Ekaterina. Và chị lại nung nấu ý định cho một chuyến đi du lịch đến Việt Nam chưa thành hiện thực. Chị nói: "Nhiều bạn bè tôi đã đến Việt Nam và có ấn tượng rất tốt, tôi cũng muốn đi nhưng chưa có cơ hội. Hôm nay tình cờ đến triển lãm này để tôi được làm quen với đất nước và con người Việt Nam theo một cách khác".

Theo Ban tổ chức, Triển lãm ảnh "Việt Nam - Đất nước và con người" là dịp để người Nga và cả những người Việt Nam ở Nga nhìn lại tiến trình phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, đồng thời là cơ hội để giới thiệu về tiềm năng kinh tế và thị trường du lịch Việt Nam.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 2/7.

Nhật Linh - Khắc Long (PV thường trú Đài THVN tại LB Nga) -http://vtv.vn/

 
 

Additional information