Bài viết

50 năm quan hệ Việt Nam - Campuchia

TCCSĐT - Ngày 24-6-1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đến nay, sau 50 năm, quan hệ thương mại Việt Nam và Campuchia đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn thứ ba và đứng thứ năm trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào Campuchia.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện

Việt Nam và Campuchia có chung đường biên giới 1.137 km trải dài suốt 10 tỉnh của Việt Nam và 9 tỉnh của Campuchia. Với phương châm“Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, trong những năm gần đây, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Hàng năm, hai nước đã thông qua các cơ chế phối hợp thường xuyên, luân phiên của Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật và các hội nghị: xúc tiến đầu tư, thương mại; hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới... từ đó đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác trên mọi lĩnh vực. Việc thông thương qua các cửa khẩu giữa Việt Nam và Campuchia đã có nhiều thuận tiện; số phương tiện, người và hàng hóa qua lại tăng theo từng năm, góp phần đưa Campuchia vào vị trí thị trường xuất khẩu lớn thứ 16 của Việt Nam. Nếu năm 2001, kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia mới chỉ đạt 184 triệu USD, thì đến năm 2015 con số này đã chạm ngưỡng 3,05 tỷ USD. Nhóm các mặt hàng công nghiệp gồm sản phẩm từ sắt thép, phân bón, dệt may, máy móc thiết bị phụ tùng, chất dẻo… là nhóm mặt hàng chiếm tỷ trọng cao trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Campuchia.

Việt Nam có 190 dự án đầu tư sang Campuchia được cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài, đứng thứ 2 trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của Việt Nam. Các dự án đầu tư tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp, chiếm 54% tổng vốn đầu tư; năng lượng 27,05%; tài chính, ngân hàng, bảo hiểm chiếm 8,7%; bưu chính, viễn thông 5,1%; các lĩnh vực còn lại, như: chế biến, chế tạo, vận tải kho bãi, thương mại xuất nhập khẩu, y tế, xây dựng… chiếm khoảng 2%.

Hai bên cũng đã dành những ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu cho các loại hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam và Camphuchia. Phía Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% áp dụng đối với 29 mặt hàng khi nhập khẩu vào thị trường Campuchia gồm: sữa và kem, tinh bột sắn, sản phẩm thịt, chế phẩm từ gạo, bánh kẹo, sơn, sản phẩm nhựa, giấy, gốm sứ, sắt thép và sản phẩm sắt thép. Đây là những ưu đãi đặc biệt mà Campuchia chỉ dành cho Việt Nam, cao hơn cả ưu đãi mà Campuchia cam kết với các nước thành viên ASEAN khác. Vì thế, đây là điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam có khả năng cạnh tranh cao hơn so với hàng hóa của các nước khác trên thị trường Campuchia.

Việt Nam cũng dành ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu 0% cho 39 mặt hàng của Campuchia, phần lớn là nông sản, gồm thịt, phụ phẩm tươi sống, chanh, thóc gạo, bánh gato, lá thuốc lá nguyên liệu (theo hạn ngạch), sản phẩm nhựa, sách vở, vải dệt, xe đạp. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có nguồn nguyên liệu để thực hiện các hợp đồng xuất khẩu sang các nước khác.

Hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai nước đạt 5 tỷ USD

Tháng 10-2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia PAN Sorasak đã ký Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia nhằm phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt mục tiêu 5 tỷ USD trong thời gian tới.

Nhằm đẩy mạnh quan hệ thương mại trong thời gian tới, Việt Nam và Campuchia đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác giáo dục, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Bên cạnh đó, hai nước sẽ tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, triển khai hiệu quả các dự án đã được cấp phép và sớm ký kết các thỏa thuận hợp tác mới.

Để đạt được mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt mục tiêu 5 tỷ USD, hai bên cần xây dựng cơ chế, chính sách mở cửa thông thoáng cho các hoạt động xuất nhập - khẩu hàng hóa, du lịch liên quốc gia, hợp tác lao động, thủ tục hải quan, thủ tục xuất - nhập cảnh và các quy chế về thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động đầu tư, thương mại; có chính sách khuyến khích, hỗ trợ nguồn vốn đầu tư...

Theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, thời gian tới Việt Nam và Campuchia sẽ thực hiện hiệu quả Hiệp định Khuyến khích, bảo hộ đầu tư, sớm ký Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định Thương mại biên giới thay thế Hiệp định Mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ tại khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia, Hiệp định Hợp tác lao động, Bản Ghi nhớ về chiến lược hợp tác giao thông vận tải giai đoạn 2017 - 2025, tầm nhìn 2030. Thực hiện hiệu quả các văn kiện này sẽ góp phần đưa quan hệ thương mại hai nước lên tầm cao mới.

Tăng cường giao lưu, hợp tác giữa các địa phương vùng biên giới

Ngày 21-6, tại thành phố Cao Lãnh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt điểm lại những dấu ấn của 50 năm qua. Đến dự buổi lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Prây Veng (Campuchia) cùng đại diện các sở, ban, ngành của hai tỉnh. 

Trong 50 năm qua, với mục tiêu xây dựng quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài", mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Campuchia nói chung, giữa tỉnh Đồng Tháp - Prây Veng nói riêng không ngừng được củng cố và phát triển bền vững trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước; đồng thời, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định trong khu vực. 

Ông Châu Hồng Phúc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong thời gian qua, hai nước phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Tam giác phát triển Campuchia - Lào -Việt Nam, Hợp tác bốn nước Campuchia - Lào - Myanmar -Việt Nam, Chiến lược hợp tác ba dòng sông, hợp tác tại ASEAN, ASEM, Liên hiệp quốc. Chính quyền hai bên luôn phối hợp đồng bộ cả ba mặt trận là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân; quan hệ hữu nghị hợp tác Đồng Tháp - Prây Veng đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tính đến đầu năm 2017, gần 4.000 sinh viên Campuchia đang học tập và nghiên cứu tại Việt Nam. Thương mại hai bên đạt gần 3 tỷ USD trong năm 2016. 

Tại buổi họp mặt, ngài Chanh Tha - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Prây Veng bày tỏ sự vui mừng về sự hợp tác, giúp đỡ của Việt Nam đối với Campuchia trong thời gian qua. Đồng thời, hy vọng tình đoàn kết hữu nghị giữa hai bên sẽ được tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa trên mọi lĩnh vực như an ninh, kinh tế, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục, thể thao, du lịch, tiểu thủ công nghiệp... vì sự ổn định và phát triển của hai quốc gia và hai dân tộc. 

Ngày 20-6, tại thành phố Cần Thơ, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Ngoại vụ thành phố và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia. 

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cần Thơ trong thời gian qua, luôn dành nhiều sự quan tâm và tình cảm đặc biệt đối với đất nước và nhân dân Campuchia, thể hiện qua nhiều hoạt động thiết thực góp phần vun đắp, tăng cường tình hữu nghị, trong đó hợp tác về giáo dục, kinh tế và y tế được ưu tiên. 

Trong lĩnh vực giáo dục, Cần Thơ đã và đang ban hành chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế, trang bị ban đầu và một phần chi phí học tập cho các lưu học sinh Campuchia tại địa bàn, ước tính khoảng 50 em. Bên cạnh đó, thành phố cũng triển khai chương trình “Ươm mầm hữu nghị” và tổ chức Trung tâm Ngoại ngữ tiếng Khơ-me nhằm đỡ đầu, giúp đỡ lưu học sinh Campuchia nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, tạo điều kiện cho các em giao lưu, mở rộng mối quan hệ xã hội và tìm hiểu thêm về văn hóa, con người Việt Nam. 

Trong lĩnh vực y tế, từ năm 2002 đến nay, Sở Y tế Cần Thơ đã phối hợp với Công ty cổ phần Dược Hậu Giang và bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh - Campuchia tổ chức định kỳ Chương trình khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bệnh nhân tại Campuchia với sự tham gia của bác sĩ tình nguyện là chuyên gia đầu ngành. Đến nay, hơn 20.000 người dân Campuchia có hoàn cảnh khó khăn đã được khám, chữa bệnh miễn phí. Riêng năm 2017 đã có 2.500 lượt người dân tại tỉnh Kom Pong Spư, Campuchia được giúp đỡ với tổng chi phí điều trị và cấp thuốc 700 triệu đồng, qua đó không chỉ góp phần nâng cao nhận thức chăm sóc sức khỏe, giảm bớt khó khăn trong đời sống của người dân, mà còn thực hiện tốt mối quan hệ hợp tác giữa ngành y tế Việt Nam và Campuchia. 

Trong lĩnh vực kinh tế, Cần Thơ ký kết hợp tác và thực hiện kết nghĩa với hai tỉnh KompongChhnang và Battampang thuộc Campuchia nhằm xúc tiến các hoạt động giao lưu, đối ngoại trong công nghiệp, nông nghiệp, du lịch và dịch vụ. Theo đó, hai bên cam kết tạo điều kiện cho doanh nhân, nhà đầu tư gặp gỡ, thảo luận tìm cơ hội hợp tác và đầu tư, cũng như tổ chức trao đổi giữa các đoàn cấp cao nhân các sự kiện lớn như hội chợ quốc tế và các lễ hội của hai bên. Trong tương lai, Cần Thơ sẽ tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác lâu dài đến nhiều địa phương khác của Vương quốc Campuchia./. 

ĐT tổng hợp-http://www.tapchicongsan.org.vn

Additional information