Bài viết

Gặp Gỡ Hàn Quốc - Khu Vực Tây Nguyên Năm 2017

Chiều 16-6, tại TP. Buôn Ma Thuột, Bộ Ngoại giao phối hợp với  Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc - khu vực Tây Nguyên” năm 2017.

Đến dự Hội nghị có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên Điểu Kré; Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Êban Y Phu; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên và các doanh nghiệp.

Về phía Hàn Quốc có ngài Lee Hyuk, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; lãnh đạo Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc; Cơ quan xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc và 50 doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên Điểu Kr

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên Điểu Kré phát biểu khai mạc buổi gặp gỡ. Ảnh: H.Gia

Phát biểu khai mạc buổi gặp gỡ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên Điểu Kré cho biết, năm 2017 đánh dấu chặng đường 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Hiện Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 Việt Nam với số vốn đạt trên 50 tỷ USD, kim ngạch song phương giữa 2 nước đạt 42,8 tỷ USD. Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu được người Hàn Quốc lựa chọn ở Đông Nam Á, trong năm 2016 đạt kỷ lục 1,75 triệu lượt người. Hiện có gần 150.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Hàn Quốc và đây cũng là con số của cộng đồng Hàn Quốc  tại Việt Nam.

Các đại biểu tham dự buổi gặp gỡ.

Các đại biểu tham dự buổi gặp gỡ

Việt Nam đang trong quá trình đổi mới, cải cách mở cửa. Đảng, Chính phủ đang xây dựng bộ máy chính quyền liêm chính, hành động phục vụ người dân, phục vụ doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào Việt Nam nói chung, các tỉnh Tây Nguyên nói riêng. Trong định hướng tái cơ cấu kinh tế của Việt Nam thì tái cơ cấu ngành nông nghiệp là trọng tâm và 5 tỉnh Tây Nguyên có vai trò rất quan trọng. Tây Nguyên có tiềm năng rất lớn về nông lâm nghiệp, du lịch, điện gió, năng lượng mặt trời… nhưng đến nay Tây Nguyên vẫn là vùng khó khăn, kinh tế phát triển chưa xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng, nhiều tiềm năng chưa được đánh thức; sức cạnh tranh, thu hút đầu tư các địa phương vùng Tây Nguyên còn nhiều hạn chế; môi trường đầu tư, kinh doanh; việc đầu tư, nhất là đầu tư của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước còn nhiều hạn chế.

1

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Hải Ninh (thứ 2 bìa phải) trao đổi với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Ảnh: H.Gia

Tại buổi gặp gỡ, các tỉnh Tây Nguyên đã giới thiệu tiềm năng, lợi thế của tỉnh, chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư đến 50 doanh nghiệp Hàn Quốc. Đồng thời cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư yên tâm khi đầu tư vào địa phương mình. Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đã bày tỏ sự quan tâm, tăng cường đầu tư hợp tác vào khu vực Tây Nguyên trong thời gian tới. Đại diện doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk và doanh nghiệp Hàn Quốc đã chia sẻ thông tin, mong muốn hợp tác đầu tư một số lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh. 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm. Ảnh: H.Gia

Các đại biểu tham dự buổi gặp gỡ chụp hình lưu niệm. Ảnh: H.Gia

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, ngài Lee Hyuk, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng tiềm năng đầu tư ở các tỉnh Tây Nguyên dành cho các doanh nghiệp là rất lớn. Thời gian qua, các doanh nghiệp Hàn Quốc chỉ mới đầu tư vào lĩnh vực chế tạo, điện - điện tử... Hội nghị lần này đã mở ra nhiều cơ hội để doanh nghiệp Hàn Quốc hợp tác với các tỉnh Tây Nguyên ở các lĩnh vực giàu tiềm năng khác như: Chế biến nông, lâm sản công nghệ cao, du lịch, y tế, phát triển năng lượng sạch... Tuy nhiên, để tạo được môi trường đầu tư hấp hẫn thu hút được các doanh nghiệp đầu tư, các tỉnh Tây Nguyên cần quan tâm hơn nữa đến chỉ dẫn địa lý, bảo đảm điều kiện sinh hoạt dành cho nhà đầu tư; đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính.

Phát biểu kết luận buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, qua buổi gặp gỡ hôm nay cho thấy tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Hàn Quốc với các tỉnh Tây Nguyên là rất lớn. Hy vọng sau buổi gặp gỡ này sẽ có sự kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp Hàn Quốc với các tỉnh Tây Nguyên. Bộ Ngoại giao sẽ cùng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp chặt chẽ với các tỉnh Tây Nguyên kết nối với các bạn Hàn Quốc đến đầu tư vào Tây Nguyên làm ăn hiệu quả, đáp ứng được lợi ích của hai bên.

Nguyên Hoa -http://baodaklak.vn/

Additional information