Bài viết

Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam – Cuba

 (ĐCSVN) – Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 18/6 của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba do Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Juan Esteban Lazo Hernandez dẫn đầu, ngày 13/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba tổ chức cuộc Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam – Cuba.

Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba Trương Thị Mai phát biểu tại cuộc gặp gỡ (Ảnh: KL)

Tham dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong cùng đại diện các bộ, ban ngành, các ủy viên Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba, đại diện các Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba tại một số địa phương và đông đảo sinh viên đến từ trường Đại học Hà Nội.

 

Về phía Cuba có: Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Cuba Juan Esteban Lazo Hernandez; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Herminio Lopez Diaz cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba và cán bộ Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba Trương Thị Mai cho biết, trong hơn một thập kỷ, trước khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam giành thắng lợi hoàn toàn, Cuba đã giang rộng vòng tay của mình đón nhận, nuôi dưỡng và đào tạo hơn 1.000 sinh viên Việt Nam- những người đã trở thành những cán bộ "vừa hồng, vừa chuyên", đóng góp đắc lực cho sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và sau đó cho sự nghiệp khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng đất nước. Bà Trương Thị Mai bày tỏ tin tưởng rằng, dù cách xa nhau nửa vòng trái đất, nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba luôn sát cánh bên nhau.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba Trương Thị Mai bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Cuba Juan Esteban Lazo Hernandez - một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của Cách mạng Cuba, một người bạn lớn, thân thiết của nhân dân Việt Nam, đã chia sẻ những đánh giá tích cực và những tình cảm nồng nhiệt của đồng chí dành cho nhân dân Việt Nam nói chung và Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba nói riêng.

Thay mặt Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba, Chủ tịch Hội Trương Thị Mai khẳng định một lần nữa phương châm hành động: “Đoàn kết với Cuba là mệnh lệnh của trái tim”. Phương châm này đã, đang và sẽ mãi mãi là kim chỉ nam trong quan hệ với Cuba của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam nói chung và của Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba nói riêng.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong đã nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Cuba Juan Esteban Lazo Hernandez và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba đã tới dự hoạt động Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam – Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Cuba Juan Esteban Lazo Hernandez phát biểu tại cuộc gặp gỡ. (Ảnh: KL)

Nhấn mạnh về mối quan hệ đặc biệt, gắn bó lâu dài giữa hai nước Việt Nam và Cuba, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong cho biết, Việt Nam và Cuba tuy cách nhau nửa vòng trái đất, ngôn ngữ, lịch sử, phong tục tập quán khác nhau, nhưng vận mệnh lịch sử, lý tưởng và mục tiêu cách mạng đã gắn kết chặt chẽ, keo sơn hai dân tộc. Việt Nam và Cuba có quyền tự hào về mối quan hệ thủy chung, trong sáng, chân thành, ân nghĩa giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Mối quan hệ đặc biệt ấy được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Tư lệnh Fidel Castro dày công gây dựng và vun đắp, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng củng cố, phát triển, mở rộng, đã tạo nguồn sức mạnh và niềm tin chiến thắng giúp hai đất nước vượt qua những thử thách, những giai đoạn khó khăn, gian nan nhất trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của mỗi nước.

 

Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, trong nhiều thập kỷ qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tự hào cùng Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy hiểu biết, hợp tác và vun đắp tình hữu nghị sâu đậm giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba, thông qua nhiều hình thức hoạt động đa dạng và nội dung phong phú, trong đó có các hoạt động: kỷ niệm những ngày lễ lớn của Cuba; trao đổi thông tin, trao đổi đoàn, các hội nghị, hội thảo, gặp gỡ với các chuyên đề chính trị, văn hoá, kinh tế, khoa học, giáo dục; đặc biệt là các hoạt động nhằm bày tỏ tình đoàn kết kiên định của nhân dân Việt Nam dành cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cuba đòi Mỹ xóa bỏ cấm vận chống Cuba hơn nửa thế kỷ qua.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong khẳng định, cùng với nhân dân cả nước, trong thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba nguyện sẽ làm hết sức mình để củng cố, vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau gìn giữ, nuôi dưỡng và phát huy mối quan hệ Việt Nam – Cuba mãi mãi thủy chung, son sắt, đời đời bền vững, tạo động lực để hai dân tộc vươn lên giành thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

Thay mặt các thành viên của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba, Chủ tịch Quốc hội Cuba Juan Esteban Lazo Hernandez phát biểu bày tỏ vinh dự được tham dự chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Cuba; đồng thời đánh giá cao vai trò của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong việc thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác và vun đắp tình hữu nghị sâu đậm giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba.

Xúc động trước những tình cảm của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam dành cho Cuba, Chủ tịch Quốc hội Cuba Juan Esteban Lazo Hernandez cho rằng, trong tình hình mới, mối quan hệ hợp tác đoàn kết Việt Nam-Cuba cần được ngày càng vun đắp và phát triển. Kể lại nhiều kỷ niệm về lãnh tụ Fidel Castro với Việt Nam, ông Juan Esteban Lazo Hernandez nhắc lại câu nói nổi tiếng của lãnh tụ Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” và nhấn mạnh, từ những tình cảm anh em gắn bó trong thời kỳ hai đất nước còn khó khăn, Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước cần đoàn kết, chiến đấu vì chính nghĩa, xứng đáng với những thành quả do những thế hệ đi trước gây dựng nên.

Đại biểu hai nước Việt Nam và Cuba tham dự cuộc gặp gỡ chụp  ảnh kỷ niệm. (Ảnh: KL)

Cuộc Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam – Cuba diễn ra trong không khí thắm tình hữu nghị. Các đại biểu là các cựu lưu học sinh Việt Nam tại Cuba đã cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc suốt những năm tháng gắn bó với đất nước Cuba xinh đẹp; về những nỗ lực và những kết quả tích cực cùng với những yêu cầu đặt ra cho các tổ chức hữu nghị song phương của hai nước để tiếp tục giữ gìn, vun đắp và không ngừng phát huy truyền thống hữu nghị đặc biệt, tình đoàn kết anh em gắn bó giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước./.

 

Khánh Lan-http://www.dangcongsan.vn
 
 

Additional information