Bài viết

Việt Nam – Campuchia hợp tác hữu nghị cùng phát triển

Quang cảnh cuộc hội thảo.

NDĐT - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia, ngày 12-6, tại Thủ đô Phnom Penh, Viện Nghiên cứu Đông-Nam Á (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp Trung tâm Nghiên cứu châu Á cùng Viện Nhân văn và Khoa học xã hội (Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Campuchia – Việt Nam: Quan hệ hợp tác hữu nghị cùng phát triển”.

Tham dự hội thảo có Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Trác Toàn, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Campuchia Chou Bun Eng, cùng nhiều học giả hai nước, đại diện một số bộ, ngành của Campuchia, đại diện Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam và một số doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động kinh doanh tại Campuchia.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Công sứ Nguyễn Trác Toàn và Quốc vụ khanh Chou Bun Eng đều khẳng định, tình đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước láng giềng gần gũi Việt Nam – Campuchia đã được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, kể cả bằng xương máu của mình. Do vậy, tình đoàn kết hữu nghị này đã trở thành tài sản vô giá mà các thế hệ mai sau cần phải cùng nhau gìn giữ.

Quốc vụ khanh Chou Bun Eng cho rằng, hai dân tộc Việt Nam, Campuchia đều có mong muốn củng cố, phát triển mối quan hệ đoàn kết hữu nghị. Nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ việc nhân dân Việt Nam đã hy sinh xương máu để giúp giải phóng Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng và tiếp tục giúp Campuchia xây dựng đất nước từ “con số 0” để có được sự phát triển như ngày nay, bà Bun Eng bày tỏ.

Công sứ Nguyễn Trác Toàn vui mừng nhận thấy, những năm qua, quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước đã không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực, dựa trên kết quả những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, những hoạt động giao lưu nhân dân, và những cơ chế hợp tác đa dạng như Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Campuchia về hợp tác kinh tế văn hóa, khoa học - kỹ thuật, Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới, Hội nghị Xúc tiến đầu tư…

Hiện nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Campuchia với 190 dự án đầu tư tại Campuchia với tổng vốn đăng ký khoảng 2,9 tỷ USD. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đã đạt hơn ba tỷ USD và hai bên quyết tâm nâng mức kim ngạch này lên năm tỷ USD trong thời gian sớm nhất. Việt Nam cũng trở thành nước đứng đầu về lượng du khách đến thăm Campuchia, đạt 960 nghìn lượt người năm 2016.

Sau khi nghe năm bài tham luận được các diễn giả hai nước trình bày tại hội thảo với những chủ đề “Ngoại giao nhân dân – nền tảng và cầu nối của mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia”, “Hợp tác văn hóa, xã hội Campuchia – Việt Nam”, “Hợp tác giáo dục - đào tạo Việt Nam – Campuchia từ năm 1993 đến nay”, “Việt Nam – Campuchia trong cộng đồng ASEAN”, “Hợp tác Việt Nam – Campuchia về khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên nước của sông Mê Công”, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi làm rõ hơn về sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Các đại biểu đều có chung nhận định, trong 50 năm qua, tuy chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau, có những lúc có mâu thuẫn bất đồng, nhưng quan hệ Việt Nam – Campuchia vẫn không ngừng được củng cố và phát triển. Những năm gần đây, quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả hơn trên tất cả các lĩnh vực như chính trị ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế và giao lưu nhân dân.

Ngày nay, quan hệ Việt Nam - Campuchia không chỉ là quan hệ song phương giữa hai nước láng giềng liền kề, mà còn là quan hệ của hai thành viên trong nhiều tổ chức, cơ chế hợp tác trong bối cảnh khu vực và thế giới bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng. Mối quan hệ láng giềng tốt đẹp đó tiếp tục được vun đắp và phát triển, luôn thể hiện sự ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau khi cả hai nước cùng chủ động, tích cực tham gia một cách đầy trách nhiệm vào các cơ chế hợp tác khác nhau.

Tuy nhiên, có một số đại biểu cho rằng, bên cạnh những thành tựu không thể phủ nhận, mối quan hệ hợp tác láng giềng truyền thống Việt Nam – Campuchia và quá trình phát triển của mỗi nước cũng đang phải đối mặt với những thách thức khó lường, chịu sự chi phối ngày càng tăng của các nước lớn, đòi hỏi mỗi nước cần phải củng cố và phát huy nội lực cũng như hợp tác chặt chẽ với nhau hơn để chủ động ứng phó và theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững cho mỗi nước.

TRƯỜNG SƠN - SƠN XINH-http://www.nhandan.com.vn

 

Additional information