Bài viết

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam – Lào

Họa sĩ Mày-sỉnh Chằn-bút-đi, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Lào cho rằng, nhiều tác phẩm phản ánh về mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Lào chính là thành công của triển lãm lần này.

NDĐT - Chiều 12-6, tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Hội Mỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào phối hợp Hội Mỹ thuật Lào tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam – Lào. Tham dự có đồng chí Bò-xẻng-khăm Vông-đa-la, Ủy viên T.Ư Đảng NDCM Lào, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Hoàng Xuân Hải.

Phát biểu tại lễ khai mạc, họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, hợp tác giữa Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Mỹ thuật Lào ngày càng phát triển và đến nay, các nghệ sĩ Lào đã có nhiều tác phẩm có giá trị, góp phần nâng cao cuộc sống tinh thần của người dân Lào. Trong 10 năm qua, Hội Mỹ thuật Lào có những bước phát triển về số lượng, các hoạt động ngày càng phong phú và chất lượng sáng tác ngày càng tăng cao.

Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bò-xẻng-khăm Vông-đa-la (áo xanh) và Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Hoàng Xuân Hải cắt băng khai mạc triển lãm Mỹ thuật Việt Nam-Lào chiều 12-6.

Họa sĩ Mày-sỉnh Chằn-bút-đi, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Lào đánh giá, các tác phẩm được lựa chọn lần này cho thấy mức độ chuyên nghiệp cũng như chất lượng sáng tác của họa sĩ hai nước ngày càng nâng cao, nhiều tác phẩm phản ánh về mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Lào và đó chính là một trong những mục đích tổ chức triển lãm lần này.

Tham dự cuộc triển lãm, em Khơ Sẻng-đa-la, sinh viên năm thứ 2 Học viện Mỹ thuật Lào cho phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào biết, xem và chiêm ngưỡng các tác phẩm, em thấy được nhiều nét đẹp trong cuộc sống của người dân Việt Nam và Lào, đặc biệt qua một số tác phẩm, mối tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào đã được thể hiện rõ nét, từ các cấp lãnh đạo trước kia cho đến người dân ngày nay. Khơ Sẻng-đa-la mong muốn khi học xong sẽ tập trung sáng tác các tác phẩm về đề tài mối quan hệ gắn bó, hữu nghị đặc biệt giữa Lào và Việt Nam.

Hơn 70 tác phẩm của họa sĩ Việt Nam và Lào được công chúng Lào và bạn bè quốc tế tham dự triển lãm quan tâm.

Cũng trong khuôn khổ lễ khai mạc triển lãm chiều 12-6, Hội Mỹ thuật Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam” cho một số tổ chức và cá nhân của Lào vì đã có thành tích xuất sắc, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị giữa Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Mỹ thuật Lào.

Trong thời gian trưng bày triển lãm, công chúng Lào sẽ được chiêm ngưỡng hơn 70 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Lào với nhiều phong cách sáng tác trên các chất liệu đa dạng và phong phú. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 16-6.

XUÂN SƠN-http://www.nhandan.com.vn

 

Additional information