Bài viết

Người Lào ở Buôn Đôn đón Tết Bunpimay 2015

       Buổi lễ đã thu hút đông đảo đồng bào 17 dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn và gần 100 cán bộ, cựu chiến binh ở Dak Lak đã từng công tác, tham gia chiến đấu tại nước bạn Lào cùng tham dự.

 

          Được sự giúp đỡ của Hội hữu nghị Việt Nam- Lào tỉnh Đắk Lắk, những năm gần đây tết Bunpimay được tổ chức hàng năm, để bà con người Lào ở huyện Buôn Đôn cùng nhau ôn lại truyền thống văn hóa riêng của dân tộc mình. Qua đó, góp phần xây dựng, phát huy tình đoàn kết gắn bó keo sơn của các dân tộc Việt Nam, ra sức xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp./.

  

      Hình: Lễ Tắm phật  

        Vui đón tết Bunpimay không thể nào thiếu tiếng nhạc và điệu múa lăm vông quyến rũ của các chàng trai, cô gái Lào. Phong tục tết của người Lào cũng giống như người Việt, những độc đáo nhất là lễ cột sợi chỉ vào tay, để cầu chúc may mắn, bình yên và sua đi những điều không may của năm cũ, bước sang năm mới với nhiều điều mới hơn. 

          Cộng đồng người Lào đến giao thương và định cư tại Buôn Đôn từ những năm cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX. Đến nay số người Lào sinh sống trên vùng đất này có hơn 200 khẩu và hàng năm cứ đến dịp Bunpimay, bà con lại tổ chức đón Tết theo nghi thức, phong tục cổ truyền: Hành lễ Phật và cầu chúc năm mới, Lễ tắm Phật, Đắp tháp cát, Buộc chỉ cổ tay cầu mong may mắn, Té nước và múa Lăm vông… trong không khí vui tươi, chan hòa với các cộng đồng dân tộc khác trên địa bàn.(N2t)

 
 
 
 

Additional information