Lễ kết nghĩa các xã biên giới Việt Nam - Campuchia.

Xuất phát từ đặc điểm, tính chất khu vực biên giới và quan hệ Việt Nam – Campuchia, nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó lâu đời giữa đồng bào các dân tộc hai bên biên giới, trong 2 ngày 28 - 29/7/2014, tại huyện Buôn Đôn và Ea Súp đã diễn ra lễ ký kết về việc kết nghĩa giữa xã Ia Rvê, huyện Ea Súp và xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với xã Noong Khơ Lâc và xã Sơ Re Hui, huyện Konhex, tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia.

Tham dự buổi Lễ ký kết, về phía Campuchia có ngài Mươn Sươn, Huyện trưởng huyện Cô Nhéc, đại diện xã Sơ Re Hui và Noong Khơ Lâc cùng 15 thành viên của đoàn bạn.

Về phía ta, đại diện huyện Ea Súp có đồng chí Nguyễn Hoàng Vũ, Phó Bí thư Huyện ủy; đồng chí Vũ Đình Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện. Đại diện huyện Buôn Đôn có đồng chí Phạm Hùng, Phó Bí thư huyện ủy; đồng chí Dương Văn Xanh: Phó Chủ tịch UBND huyện.

Với tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hai bên đã nhất trí thông qua nội dung Bản ghi nhớ 5 điểm nhằm cùng nhau cam kết bảo vệ không làm hư hỏng cột mốc biên giới; không làm thay đổi đường biên giới; không tiếp tay cho tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy, buôn bán người, buôn bán hàng hóa mà Việt Nam và Campuchia cấm; cùng nhau bảo vệ môi trường, giúp nhau khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, phòng chống dịch bệnh của người và vật nuôi; cùng nhau đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mối quan hệ truyền thồng, đoàn kết, hữu nghị, gắn bó lâu đời giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia nói chung, hai tỉnh Đắk Lắk và Mondulkiri nói riêng với phương châm: “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Việc tổ chức thành công Lễ kết nghĩa giữa nhân dân các xã hai bên biên giới có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì các cụm dân cư hai bên biên giới Việt Nam - Cam puchia là lực lượng thường trực tại chỗ, có vai trò đặc biệt quan trọng trong thế trận toàn dân bảo về chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới; Đồng thời, đây cũng là lực lượng trực tiếp tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển./.